Bệnh lậu có tự khỏi được không

Bệnh lậu có tự khỏi được không ?

Bệnh lậu là bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh nếu không được chữa trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, đa số người bệnh lại mong muốn bệnh lậu sẽ tự khỏi chỉ vì ngại đi khám, ngại việc chữa bệnh kéo dài gây mất thời gian hoặc tốn tiền bạc. Vậy bệnh lậu có tự khỏi được không? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách chữa bệnh lậu tại nhà

Bệnh lậu có tự khỏi được không ?

Bất kỳ căn bệnh nào cũng cần phải chữa trị thì mới có thể khỏi được. Bệnh lậu sẽ không tự khỏi nếu không được thăm khám sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả. 

Bệnh lậu có tự khỏi được không

Vì sau khoảng từ 2-5 ngày nhiễm phải lậu cầu khuẩn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng cấp tính của bệnh bao gồm: đi tiểu buốt ra mủ, bộ phận sinh dục chảy mủ xanh hoặc vàng, vùng kín sưng đau, quan hệ đau rát...gây cảm giác đau đớn khó chịu ở bộ phận sinh dục của người bệnh.

Do đó, nếu để bệnh lậu quá lâu mà không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tổn thương toàn bộ cơ quan sinh sản, gây vô sinh hoặc lây nhiễm bệnh cho người thân.

Một số người khi mắc lậu thì tự ý mua thuốc về uống hi vọng bệnh sẽ thuyên giảm để không phải đi khám. Tuy nhiên, bệnh lậu muốn chữa khỏi phải có phác đồ đặc trị và phải dựa trên tình trạng bệnh chứ không thể tự ý dùng thuốc được. Đã có không ít trường hợp tự ý dùng thuốc, bệnh không khỏi mà còn chuyển sang giai đoạn mãn tính và có nguy cơ sống với bệnh lậu cả đời.

Chính vì thế, khi nghi ngờ bản thân có dấu hiệu của bệnh lậu, người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan và hy vọng bệnh lậu tự khỏi mà hãy đi thăm khám ngay khi xuất hiện những triệu chứng bệnh.

Bệnh lậu uống thuốc có khỏi không ?

Hiện nay, bệnh lậu chưa có thuốc đặc trị để điều trị. Vì vậy, các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh với liều lượng tương ứng để trị căn bệnh này. 

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn chớm nở và bệnh chưa xuất hiện biến chứng của bệnh. 

Bên cạnh đó, việc điều trị bằng thuốc không thể tiêu diệt được hết song cầu lậu khuẩn có trong cơ thể. Bởi thế, khi đầy đủ mọi yếu tố thích hợp, vi khuẩn sẽ quay lại và tấn công gây bệnh.

Hơn nữa, điều cần lưu tâm của người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc để chữa lậu ở giai đoạn đầu như sau:

 • Người bệnh sử dụng đúng đơn thuốc mà bác sĩ đã kê đơn;
 • Không được tự ý bỏ ngang và mua thuốc bên ngoài về chữa trị khi chưa đi thăm khám;
 • Kết hợp điều trị bệnh với bạn tình để tránh khả năng lây chéo;
 • Ngoài thực hiện nghiêm túc chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt sao cho khoa họ để hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
 • Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, việc dùng thuốc không còn tác dụng nữa. Người bệnh cần thăm khám và thực hiện điều trị theo các phương pháp ngoại khoa hiện đại để mang lại hiệu quả cao.

Khi điều trị bệnh lậu bằng thuốc không tiêu diệt được triệt để mầm mống gây bệnh, các chuyên gia y tế khuyến khích người bệnh nên tham khảo phương pháp chữa lậu tiên tiến nhất hiện nay và đang được áp dụng tại bệnh viện là liên kết phục hồi gen DHA. 

Kỹ thuật này kết hợp sử dụng định tính, định lượng và định vị để phá hủy cấu trúc của tế bào gây bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh, các vùng da xung quanh không bị tổn thương, ức chế được mầm bệnh. Thời gian chữa trị chỉ từ 15 phút đến 20 phút, giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. 

Cách nhận biết đã khỏi bệnh lậu

Bên cạnh thắc mắc bệnh lậu uống thuốc có khỏi hay không, nhiều người cũng lo lắng không biết như thế nào là đã khỏi hẳn bệnh lậu. Để giúp bệnh nhân làm rõ điều này, các chuyên gia đã đưa ra một số dấu hiệu đã khỏi bệnh lậu như sau:

Dựa vào dấu hiệu đã khỏi bệnh lậu

Khi quá trình điều trị có hiệu quả, cơ thể sẽ có những dấu hiệu khả quan để biết bệnh đã sắp khỏi như:

 • Không còn tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi đi tiểu
 • Các vùng mụn mủ hoại tử ngoài da khô và lành lại
 • Ở nam giới không còn thấy mủ chảy ra từ niệu đạo, dương vật không còn sưng tấy.
 • Ở nữ giới không còn hiện tượng khí hư ra nhiều, có mùi hôi, hay cảm giác đau rát…

Tuy nhiên đây chỉ là những dấu hiệu cho thấy bệnh đang có chiều hướng tốt hồi phục bệnh, chứ hoàn toàn không thế khẳng định bạn đã khỏi hẳn bệnh hay chưa.

Tuyệt đối không tự ý dừng uống thuốc hay tái khám khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Muốn biết bệnh đã khỏi hoàn toàn hay chưa bệnh nhân nên đến bệnh viện, phòng khám uy tín để xét nghiệm xác định khuẩn lậu.

Các phương pháp xác định bệnh lậu đã khỏi hay chưa

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu hoàn toàn thì cách tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm khuẩn lậu. Cách này sẽ xác định chính xác bạn đã âm tính với khuẩn lậu hay chưa.

 1. Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy 2 lần

Phương pháp này được khá nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Hơn nữa các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên áp dụng phương pháp này để xác định chính xác trong cơ thể còn tồn tại vi khuẩn hay không.

Cách tiến hành xét nghiệm nuôi cấy 2 lần mẫu bệnh phẩm:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm các vùng từng nhiễm khuẩn: cổ họng, âm đạo, niệu đạo…
 • Đem nuôi cấy trong môi trường, nhiệt độ lý tưởng để khuẩn phát triển.
 • Sau khi nuôi cấy từ 3 – 5 ngày đọc kết quả của 2 lần nuôi cấy, nếu mẫu bệnh phẩm còn vi khuẩn mọc lên thì bệnh nhân chưa khỏi bệnh hoàn toàn.

Tuy nhiên phương pháp này còn hạn chế là sẽ tốn nhiều thời gian vì phải trải qua nhiều lần nuôi cấy mới có kết quả chính xác.

 1. Phương pháp nhuộm soi tìm cầu khuẩn lậu

Phương pháp nhuộm soi tìm cầu khuẩn lậu cũng là một phương pháp thường được dùng để xác định sự có mặt của song cầu khuẩn lậu.

Cách thực hiện xét nghiệm nhuộm soi tìm cầu khuẩn lậu:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm từ dịch âm đạo, niệu đạo, hoặc vùng bị nhiễm khuẩn khác của người bệnh
 • Pha loãng mẫu dịch ở các nồng độ, cho lên lam kính nhuộm tím Gentian (hóa chất nhuộm màu vi khuẩn)
 • Tiến hành quan sát mẫu vật trên lam kính. Vi khuẩn lậu sẽ có hình hạng đặc trưng dạng hạt cà phê đứng thành đôi. Kết quả nếu không thấy xuất hiện vi khuẩn thì có thể kết luận bệnh nhân đã khỏi bệnh hoàn toàn

Hạn chế của phương pháp này là hiệu quả không cao với nữ giới. Bởi vì trong dịch âm đạo của nữ giới thường chứa những tạp khuẩn cũng sẽ bắt màu nhuộm dễ nhầm lẫn với cầu khuẩn lậu.

 1. Phương pháp xét nghiệm PCR phát hiện cầu khuẩn lậu

Đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại và đạt độ chính xác cao nhất hiện nay. Bản chất của phương pháp là tách chiết ADN từ mẫu bệnh phẩm khuếch đại nhiều lần để xác định sự có mặt của vi khuẩn.

Quy trình thực hiện xét nghiệm PCR tìm cầu khuẩn lậu:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm cửa bệnh nhân từ các vùng từng bị nhiễm khuẩn
 • Sử dụng các máy PCR real time để phóng đại AND của vi khuẩn, dùng máy điện di để đọc kết quả có mẫu có biểu hiện ADN của vi khuẩn hay không
 • Đọc kết quả, nếu mẫu bệnh phẩm không có hiện ADN của khuẩn thì chính xác là bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh, và ngược lại.

Phương pháp sử dụng máy móc hiện đại và yêu cầu trình độ cao của kỹ thuật viên xét nghiệm, dó đó độ chính xác lên đến 98%. Hiện nay tại Phòng khám Đa Khoa Thủ Dầu Một đang thực hiện phương pháp xét nghiệm này để xác định sự xuất hiện khuẩn lậu cho bệnh nhân. Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm khuẩn lậu thì đây là một địa chỉ uy tín đáng tin cậy dành cho bạn.

Phòng khám chữa bệnh lậu uy tín

Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một (tọa lạc tại số 303 Đại lộ Bình Dương, phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một) là đơn vị y tế uy tín chuyên điều trị bệnh lậu nói riêng và các bệnh nam phụ khoa nói chung tại khu vực Bình Dương. Phòng khám với tiêu chí “Tất cả vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng” nên được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Bên cạnh đó, với hoạt động khám chữa bệnh đạt chuẩn, phòng khám đã được Sở Y Tế chứng nhận và cấp phép. Tại đây, ngoài cơ sở vật chất khang trang còn được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đa dạng của doanh nghiệp như: 

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, ưu tú
 • Điều trị các chuyên khoa thế mạnh về những bệnh khó nói
 • Đa dạng về phương pháp khám chữa bệnh
 • Cơ sở vật chất – trang thiết bị y tế hiện đại
 • Đơn giản hoá các thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, quy trình nhanh chóng
 • Chi phí công khai, rõ ràng đúng quy định sở y tế
 • Bảo mật thông tin cá nhân của người bệnh
 • Hoạt động ngoài giờ kể cả lễ và tết để người bệnh dễ dàng thu xếp thời gian

Cám ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết chia sẻ về việc bệnh lậu có tự khỏi được không của các bác sĩ giỏi ở Phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quý giá cho các bạn, nếu có nhu cầu thăm khám về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, đình chỉ thai tại Bình Dương, vui lòng liên hệ số HOTLINE 0908 522 700 hoặc đường link tư vấn chat với bác sĩ trực tuyến miễn phí TẠI ĐÂY để tạo sự thuận lợi, nhanh chóng và không mất công chờ đợi khi đến thăm khám cho mọi người.


Bài viết cùng chủ đề

 Triệu chứng, biểu hiện và dấu hiệu của bệnh lậu

Triệu chứng, biểu hiện và dấu hiệu của bệnh lậu

27-05-2021Bác sĩ Hà

Bệnh lậu có khả năng lây lan một cách nhanh chóng mà không phải ai cũng biết cách phòng tránh và nhận biết triệu chứng của bệnh lậu.

 Nguyên nhân bị bệnh lậu là gì ?

Nguyên nhân bị bệnh lậu là gì ?

27-05-2021Bác sĩ Hà

Bệnh lậu đang có xu hướng tăng cao ở nam giới. Vậy nguyên nhân bị bệnh lậu là gì? Cùng chúng tôi dành ít phút tham khảo vấn đề này trong bài viết dưới

 xét nghiệm lậu cầu

Xét nghiệm bệnh lậu cầu ở đâu và bằng cách nào ?

27-05-2021Bác sĩ Hà

Để nhận biết bệnh lậu chính xác, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm để xác định tình trạng và mức độ của bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

 tư vấn bệnh lậu

Tư vấn chữa bệnh lậu

27-05-2021Bác sĩ Hà

Tư vấn chữa bệnh lậu là cách giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh, từ đó có cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

 Chữa bệnh lậu ở đâu

Chữa bệnh lậu ở đâu?

28-05-2021Bác sĩ Hà

Việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh lậu uy tín ở Bình Dương đang được đông đảo người bệnh đặc biệt quan tâm.

 bệnh lậu có chữa được không

Bệnh lậu có chữa được không ?

28-05-2021Bác sĩ Hà

Vậy bệnh lậu có chữa được không? Để giải đáp thắc mắc này, mọi người hãy dành ít phút tham khảo bài viết dưới đây nhé!